Liệu Alvaro Morata có thể thay thế Diego Costa ở Chelsea?

Chelsea đã đưa về tiền đạo Morata từ Real Madrid nhằm thế chỗ cho Diego Costa sẽ ra đi vào mùa hè này. Hiệu quả của Costa ở Chelsea như thế nào thì ta khỏi cần phải bàn. Bây giờ, câu hỏi đặt ra là liệu Morata có thể thay thế được Costa hay không. Chúng ta hãy cùng thử phân tích một chút.

Sự lo lắng là có thật. Trong 2 mùa giải vô địch của Chelsea, Costa đã ghi 20 bàn mỗi mùa. Còn Morata chưa từng ghi nhiều hơn 15 bàn ở bất cứ đội nào trong 1 mùa giải. Mà thực ra chỉ từ mùa năm ngoái thì anh mới ghi được nhiều hơn 10 bàn. Giờ đây, Morata phải đảm đương trách nhiệm ghi bàn chính cho đội đương kim vô địch Anh. Trách nhiệm rất nặng nề cho anh.

Tất nhiên, Morata cũng không phải tay mơ. Anh đã thể hiện được mình ở Real Madrid và Juventus. Có những bằng chứng để ta tin rằng anh sẽ còn tỏa sáng hơn nếu được cho nhiều cơ hội. Ở Real, Morata phải dự bị cho Benzema. Tuy nhiên, mỗi lần vào sân, anh đều tỏa sáng.

Tiền đạo 24 tuổi có tỉ lệ bàn thắng tính theo phút cao nhất ở Real mùa trước. Anh chỉ cần 89 phút trên sân để ghi mỗi bàn thắng. Chỉ có Messi là có chỉ số cao hơn thế. Nếu tỉ lệ này được duy trì và Morata được đá chính ở Chelsea, anh sẽ trở thành một tiền đạo đẳng cấp thế giới.

Tất nhiên, chỉ số đó không phải là tất cả. Morata chưa từng chơi quá nửa mùa giải nào. Vấn đề thể lực cũng phải tính đến. Ben Pugsley từ nhà phân tích số liệu thể thao StatsBomb nói:

“Nếu bạn phải chọn ra 1 chỉ số đại diện cho một tiền đạo mà lặp đi lặp lại hàng năm, thì số cú sút mỗi 90 phút là chỉ số tốt nhất. Một tiền đạo sẽ lặp lại các sú sút nhiều hơn bất kì động tác nào khác”.

Ở mùa 2013/14, số cú sút trung bình mỗi 90 phút trong vòng cấm địa của Morata nhiều hơn bất cứ ai ở La Liga. Chỉ số này không suy giảm nhiều qua các mùa. Ở mùa giải vừa qua, chỉ có Ronaldo và Messi là tạo ra nhiều cú sút mỗi 90 phút nhiều hơn Morata.

Các tranh luận về việc Morata chỉ ghi được những bàn thắng an bài cũng không có cơ sở. Cụ thể, Morata ấn định chiến thắng trước Bilbao và Villarreal, mở tỉ số trước Celta Vigo, Deportivo và Espanyol. Các bàn thắng của anh đem về 13 điểm cho Real. Ronaldo cũng chỉ trực tiếp đem về 14 điểm mà thôi.

Anh cũng ghi bàn trong trận chung kết Champions League, là chân sút dẫn đầu ở các giải vô địch châu Âu U19, U21. Mùa trước, Costa trực tiếp kiếm nhiều điểm cho Chelsea nhiều hơn bất cứ ai ở giải, dù Harry Kane ghi được 9 bàn nhiều hơn.

Đó là những gì HLV Conte cần, hơn là số lượng bàn thắng. Costa có khả năng tranh chấp với hậu vệ đối phương, đủ khỏe để thắng các cuộc đấu tay đôi, tạo ra khoảng trống cho Eden Hazard. Morata có chiều cao tốt và có thể tận dụng để đánh đầu.

Các CĐV Chelsea còn hi vọng anh sẽ mang lại nhiều điều hơn thế. Anh có tốc độ, kinh nghiệm chơi ở cánh, mạnh ở phản công. Nhiều người cho rằng anh hợp với Chelsea hơn là Lukaku. Lukaku là mẫu cầu thủ nhận bóng và ghi bàn, nhưng Morata có thể tạo cơ hội cho các đồng đội nữa.

Tất nhiên, thời gian sẽ trả lời. Tuy nhiên hiện tại, chúng ta có thể tự tin rằng Morata có thể thay thế được Costa. Đó là một canh bạc.